Email Bookmark Feedback Giao dịch trực tuyến  Bảng giá  Tại sao chọn Woori CBV?  Hỗ trợ trực tuyến  Liên hệ  Quản lý cổ đông trực tuyến  
  Go

Niêm yết & Huy động vốn tại Hàn Quốc


Ngày 29/9 tại khách sạn Melia Hà Nội, Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) phối hợp cùng Công ty cổ phần Chứng khoán Woori CBV tổ chức hội thảo "Cơ hội phát hành và huy động vốn tại Hàn Quốc".

Qua hội thảo, các nhà tổ chức mong muốn giới thiệu tới các doanh nghiệp đại chúng Việt Nam có nhu cầu huy động các nguồn vốn lớn có thêm cơ hội lựa chọn huy động và phát hành chứng khoán tại thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Hàn Quốc hiện là thị trường tài chính lớn thứ hai tại châu Á (sau Nhật Bản), không chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Đây là một điểm đến nhiều hứa hẹn của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc huy động vốn.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) cũng là nơi có tính thanh khoản đứng thứ 2 trên thế giới (sau Sở Giao dịch Nasdaq) và là sở giao dịch chứng khoán lớn thứ 3 tại châu Á (sau Tokyo và Hồng Kông).


 Ông Nguyễn Sơn - Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường UBCKNN phát biểu khai mạc hội thảo

Theo số liệu cập nhật của Woori CBV, đây cũng là thị trường số 1 thế giới về giao dịch chứng khoán trực tuyến với lượng vốn hóa thị trường lên tới gần 1.000 tỷ USD trong năm 2009.

Tại thị trường này, các doanh nghiệp Việt Nam có thể huy động vốn thông qua IPO và niêm yết tại KRX, hoặc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu chuyển đổi. Đây cũng là hướng đi của nhiều doanh nghiệp ở các quốc gia khác để tiếp cận thị trường này. Cụ thể, hiện đã có 14 doanh nghiệp nước ngoài đã tiến hành IPO và niêm yết thành công tại KRX; và hiện có hơn 50 doanh nghiệp đến từ 8 quốc gia đang nộp hồ sơ theo hai phương án trên.

Tại buổi hội thảo trên, đại diện Woori cho rằng khi tham gia huy động vốn và niêm yết tại KRX, bên cạnh việc tiếp cận một thị trường lớn, thanh khoản cao trong khu vực, các doanh nghiệp còn có thuận lợi về chi phí thấp hơn so với các thị trường cạnh tranh khác trên thế giới, cũng như có cơ hội để quảng bá thương hiệu, thiết lập các mối quan hệ mới… Và rộng hơn là để góp phần khắc phục khó khăn khi huy động ở thị trường nội địa trong thời gian qua.
 

Ông You-Seok Na - Giám đốc Khối IPO - Woori I&S giới thiệu quy trình IPO và thị trường IPO tại Hàn Quốc
 
Theo Woori CBV, năm 2006 đến đầu năm 2008 là kỷ nguyên vàng của các  doanh nghiệp Việt Nam trong việc huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán. Thế nhưng, từ giữa năm 2008, kinh tế thế giới có dấu hiệu bước vào cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam; các kênh huy động vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư trở nên bế tắc. Hướng huy động vốn từ nước ngoài đang là một lựa chọn của nhiều doanh nghiệp.

Trước năm 2009, hầu như chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào thực hiện huy động vốn thành công từ thị trường chứng khoán nước ngoài. Mặc dù, đã có một số doanh nghiệp niêm yết lớn như Vinamilk, REE, Sacombank, PVFC... có dự tính hoặc đã tiến hành các thủ tục niêm yết tại Singapore; tuy nhiên do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, những trường hợp này hiện vẫn chưa chính thức triển khai cụ thể.

Từ đầu năm 2009, khi Chính phủ phát hành thành công đợt chào bán trái phiếu tại thị trường vốn quốc tế đã góp phần mở rộng hơn cơ hội huy động tại thị trường nước ngoài cho các doanh nghiệp Việt Nam. Vincom và KBC đã phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi tại thị trường chứng khoán nước ngoài; gần đây nhất Hoàng Anh Gia Lai cũng bán thành công cho Temasek (Singapore) hơn 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi…

Với riêng thị trường Hàn Quốc, thông điệp mà các nhà môi giới đưa ra tại hội thảo là nhiều cơ hội. Tuy nhiên, điều kiện niêm yết tại đây là sự chọn lọc khắt khe. Và theo đánh giá của Woori CBV, với những điều kiện đó, hiện có 22 doanh nghiệp đang tham gia niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam đủ điều kiện để IPO và niêm yết tại KRX; trong đó chủ yếu là các cổ phiếu lớn như VNM, STB, EIB, SSI, FPT, HPG, DPM, REE, ITA, PVD, PVS…
 

Ông Daegyu Lee giới thiệu điều kiện và quy trình niêm yết tại KRX

Theo ông Daegyu Lee, Phó ban Kiểm soát Xúc tiến niêm yết, Sở giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết tại KRX ngoài cơ hội huy động vốn còn có thể mở rộng kinh doanh, xúc tiến các dự án mới. Cùng với việc khai thác thị trường mới, tiếp cận quan hệ với các đối tác quốc tế lớn, các doanh nghiệp cũng nâng cao được thương hiệu trên thị trường Hàn Quốc.
  
Hiện đang có 16 doanh nghiệp nước ngoài đang niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc. Kế tới KRX sẽ tăng cường tiếp cận, thu hút và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia niêm yết tại Hàn Quốc", ông ông Daegyu Lee cho biết.

 Một số hình ảnh về hội thảo

 

 

Download Brochure 

 Download Tài liệu hội thảo

 


 

 

 

 

 

 

 

 

  Một số clip về hội thảo

Cơ hội mới cho doanh nghiệp VN

Nhận định của chuyên gia

Toàn cảnh hội thảo

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Mr.Nguyễn Văn Hoàng - Trưởng phòng IB - Công ty CP Chứng khoán Woori CBV

Mobile: 0906.221.344

Call center: 1900-571-563 (ext: 863)

Tell: 043.930.631 (ext: 863)

Email: hoang.nguyen@wooricbv.com

          IB@wooricbv.com

 

 

Tag: Niêm yết, niem yet


Tổng số truy cập:41943069